Chuyên cung cấp: Cà phê hạt rang, cà phê nguyên chất Buôn Ma thuột – Đăk Lăk

Người Việt vào quán cà phê có thể gọi rất nhiều thứ theo ý thích, như: “ cho một cà phê sữa đá”, hay có thể nói rút gọn lại, nhưng chủ quán vẫn hiểu và bưng ra cho bạn đúng ly cà phê bạn cần. “cho một sữa đá, cho một đen đá, đen nóng, hay nâu đá, hoặc đen đá Sài Sòn” .v.v. và .v.v. nhưng tất cả đều được hiểu là cà phê.


Cách gọi Cà phê, coffee, hay: caffé, kafé, cafe, càfê, càfe, caffe …

Cách gọi Cà phê, coffee, hay: caffé, kafé, cafe, càfê, càfe, caffe …

Nguồn gốc và lịch sử cà phê bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ 10. Nguồn gốc cà phê nguyên thủy được cho là xuất phát từ Ethiopia . Bằng chứng chứng minh sớm nhất về việc uống cà phê hoặc kiến thức về cây cà phê là từ thế kỷ 15, trong các tu viện Sufi của Yemen, Hồi ấy nó giúp người Hồi giáo Sufi thức khuya để cầu nguyện . Tới thế kỷ 16, nó đã đến phần còn lại của Trung Đông, Nam Ấn Độ, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Phi  và đến Bắc Phi. Cà phê sau đó tiếp tục được nhân giống tới Balkans, Ý và các nước còn lại của Châu Âu, tiếp tục đến Đông Nam Á và sau đó đến Mỹ.
Từ "Coffee" bước vào ngôn ngữ tiếng Anh vào năm 1582, nhưng trước đó có rất nhiều quốc gia, nhiều vùng đã có cách gọi về cà phê khác nhau như:
Hà Lan – cà phê được gọi là “koffie”.
Thổ Nhĩ Kỳ: “kahve”
tiếng Ý “caffé”
Tiếng pháp: “café” 
Việt Nam Cà phê đã được người Pháp mang sang trồng chính thức với quy mô lớn từ những năm 1857, vì vậy “cà phê” Tiếng Việt, có nguồn gốc từ chữ “café” trong tiếng Pháp
Ngoài ra cà phê còn có một số tên gọi khác như: Kafé, Cafe, Càfê, Càfe, Caffe … là những kiểu viết cách điệu khác, tuy không được xuất hiện trong các từ điển chính thống, nhưng mọi người đều hiểu chúng cùng nghĩa với từ Café - coffee - cà phê.
Có thể nói rất nhiều ngôn từ về cà phê, sự đa dạng trong cách nói, cách viết, cách đặt tên chỉ là minh chứng cho độ phủ sóng của thứ đồ uống có tuổi đời hàng nhiều thế kỷ, và mê hoặc hàng tỷ người trên toàn thế giới.
Và riêng ở Việt Nam, một nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới, thì ngôn ngữ, cách nói cách viết về cà phê lại còn đa dạng hơn, nhiều cách gọi cà phê theo cách Việt hóa hay ... tiếng Việt lai căn. 
Người Việt vào quán cà phê có thể gọi rất nhiều thứ theo ý thích, như: “ cho một cà phê sữa đá”, hay có thể nói rút gọn lại, nhưng chủ quán vẫn hiểu và bưng ra cho bạn đúng ly cà phê bạn cần. “cho một sữa đá, cho một đen đá, đen nóng, hay nâu đá, hoặc đen đá Sài Sòn” .v.v. và .v.v. nhưng tất cả đều được hiểu là cà phê.
Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam cũng rất dễ dàng gọi cà phê dù họ không hề biết tiếng Việt. Chỉ đơn giản là coffee, café. Hoặc những quán cà phê pha máy, những quán cà phê phục vụ theo cách uống của người châu âu, họ có thể gọi rất nhiều thứ như: 
o Espresso
o Double Espresso
o Short Macchiato
o Long Macchiato
o Ristretto
o Long Black
o Café Latte
o Cappuccino
o Flat White
o Piccolo Latte
o Mocha
o Affogato
Cách gọi Cà phê, coffee, hay: caffé, kafé, cafe, càfê, càfe, caffe …

Chỉ một từ cà phê, nhưng khi được nghệ nhân pha chế thành ly cà phê, sẽ có rất nhiều tên gọi khác nhau, với phong cách, mùi vị, cách trang trí và thưởng thức cũng hoàn toàn khác nhau.
Nhiều lúc ngồi nhâm nhi ly cà phê, có thể bạn tự nhủ: cà phê, coffee hay: koffie, kahve, caffé, kafé, cafe, càfê, càfe, caffe …  nhỉ?. Thực chất thì điều đó không quan trọng, dù bạn hay ai có gọi như thế nào thì nó vẫn là cà phê, có hay không chính có nhiều cách gọi về cà phê lại tạo thêm nhiều ý tưởng, tô điểm thêm nhiều nét văn hóa uống cà phê, cà phê sẽ ngày càng phát triển đa dạng, phong phú hơn.
Hãy tận hưởng thôi và nhấm nháp một ly cà phê cho thật đã, thả hồn theo những bản nhạc trữ tình, nhẹ nhàng sâu lắng, tận hưởng những giây phút thanh bình, tích tụ năng lượng cho một hành trình dài phía trước …

Chia sẻ
nguyenchatcafe

Nguyễn Dũng Coffee

Cà phê đã trở thành một món ngon dành cho tâm hồn mỗi người, người tìm đến cà phê khi có những tâm sự, trăn trở, người tìm đến cà phê như tìm một nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc, người tìm đến cà phê đơn giản như một cách thưởng thức cuộc sống! (Khuyết Danh)

Để lại bình luận của bạn:

1 Bình luận, Thêm bình luận của bạn

 1. ĐẠI PHÁT GROUP - THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT
  Khi bạn có nhu cầu thiết kế quán cafe hoặc thiết kế quán trà sữa Hãy liên hệ với Đại Phát Group để được hướng dẫn và tư vấn.

  Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn mở rộng kinh doanh, nhưng điều mà quý khách nên chú ý chính là việc Làm bảng hiệu sao cho đẹp và hợp thời. Bởi yếu tố bảng hiệu quảng cáo chính là điểm nhấn cho địa điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có rất nhiều công ty làm biển quảng cáo nhưng để lựa chọn được công ty làm bảng hiệu thủ đức cũng như các quận huyện khác uy tin và chất lượng thì cũng rất khó. Bởi lẻ nó liên quan tới chế độ bảo hành và chất lượng công trình sau này rất nhiều.

  Có rất nhiều mẫu bảng hiệu quảng cáo mà quý khách có thể tham khảo như Làm bảng hiệu Mica hoặc Làm bảng hiệu gỗ cũng rất được ưa chuộng. Chính vì vậy việc làm bảng hiệu hộp đèn cũng rất quan trọng. Hãy chú ý thật kỹ nhé, chi phí bỏ ra phù hợp và chất lượng hiệu quả cũng phải tương ứng.

  Tiếp theo để tạo được không gian riêng cho quán của mình, quý khách có thể làm
  Vách ngăn bằng sắt kính với chi phí rẻ mà lại đẹp. Tất cả những lĩnh vực trên Đại Phát Group luôn tự hào sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

  Trả lờiXóa